Chat hỗ trợ
Chat ngay

Đại học Trà Vinh trong dự án triển khai công nghệ chụp cộng hưởng từ – MRI của ĐH Columbia – New York, Hoa Kỳ

Loading Events

(TVU) – Một công bố mới nhất trong dự án đang triển khai giai đoạn 2 của Tiến sĩ John Thomas Vaughan, ĐH Trà Vinh sẽ được ông Vaughan đưa vào danh sách ưu tiên xem xét trở thành vệ tinh của trung tâm nghiên cứu công nghệ máy quét MRI – một trong những công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Theo đó, Đại học Trà Vinh (TVU) là trường đại học duy nhất của Việt Nam nằm trong dự án triển khai công nghệ chụp cộng hưởng từ – MRI hiện đại nhất của ĐH Columbia – New York, Hoa Kỳ.

Đại học Trà Vinh và Đại học Harvard cùng nằm trong danh sách các trường đại học trên thế giới sẽ triển khai công nghệ MRI hiện đại nhất của trường Đại học Columbia, Hoa Kỳ.

Tiến sĩ John Thomas Vaughan cho biết, thống kê của World Health Organization (WHO) thì chỉ có khoảng 10 phần trăm tỷ lệ dân số trên thế giới được sử dụng công nghệ máy quét MRI.

‘Mặc dù được sử dụng rộng rãi ở một số quốc gia, MRI không có sẵn cho 90% dân số thế giới. Tôi và một đồng nghiệp từ Đại học Minnesota, Michael Garwood, đã phát triển một hệ thống máy quét MRI di động, có thể hỗ trợ từ xa. Vào năm 2014, chúng tôi đã nhận được một khoản tài trợ Sáng kiến BRAIN của Viện Y tế Quốc gia để chứng minh tính khả thi của hệ thống này. Chúng tôi đã xem xét tất cả những gì chúng tôi biết về MRI và bắt đầu phát minh lại nó với những  yêu cầu mới’. Ông Vaughan nói.

Vì công nghệ và hệ thống MRI này nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn các hệ thống MRI truyền thống và sử dụng hình ảnh vật lý mới. Dữ liệu chụp sẽ được truyền từ máy tính xách tay đến một liên kết vệ tinh trên đám mây, qua đó giúp loại bỏ hệ thống bảng điều khiển và hệ thống phụ trợ cồng kềnh. Các nhà khoa học có kế hoạch hợp tác với các chính phủ và ngành công nghiệp để giới thiệu và triển khai hệ thống. Qua đó, giúp người dân nghèo, các quốc gia có đông dân số có điều kiện tiếp cận công nghệ chẩn đoán hình ảnh bằng máy quét MRI, giảm được rất nhiều chi phí và hiệu quả trong điều trị trong y học.

Theo Tiến sĩ David Nghiem – Sáng lập và là Giám đốc điều hành Công ty Công nghệ không dây toàn cầu (Global Wireless Technology Corporation), đồng thời là người cộng sự, làm cầu nối giữa TVU và TS. Vaughan cho biết, Dự án của TS Vaughan được tiếp tục triển khai ở giai đoạn 2 và Việt Nam sẽ được ông Vaughan đưa vào danh sách quốc gia hưởng lợi từ công nghệ này. Trong dự án của mình, ông Vaugan ưu tiên chọn ĐH Trà Vinh là đơn vị được hưởng lợi trực tiếp nhằm giúp người dân tiếp cận khám, chẩn đoán hình ảnh bằng công nghệ máy quét MRI hiện đại nhất của thế giới.

Khi dự án được triển khai, ĐH Trà Vinh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sẽ nằm trong dự án của TS. Vaughan cùng với các viện, trường đại học khác là ĐH Hardward, ĐH Sao Paolo của Brasil, Viện Khoa học Y khoa ở New Delhi, Ấn Độ và Viện Hàn lâm khoa học của Trung Quốc. Tiến sĩ David Nghiêm vui mừng chia sẻ.

Nhận được thông tin này, đại diện Trường ĐH Trà Vinh, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ vui mừng và cảm ơn đến Tiến sĩ Vaughan, Tiến sĩ David Nghiem đã hỗ trợ và chọn ĐH Trà Vinh là nơi phát triển dự án nghiên cứu triển khai công nghệ chụp cộng hưởng từ – MRI hiện đại nhất của ĐH Columbia.

Tiến sĩ Hòa cho rằng, đây là cơ hội để các giảng viên, sinh viên của trường tiếp cận một loại công nghệ hiện đại trên thế giới. Ông hy vọng TVU tiếp tục được hợp tác cùng các nhà khoa học, các chuyên gia về lĩnh vực khoa học, công nghệ hướng đến một đại học thông minh mang lại tiện ích học tập tốt nhất cho cộng đồng sinh viên Việt Nam nói chung, ĐH Trà Vinh nói riêng.

Tiến sĩ John Thomas Vaughan: Giáo sư Bộ môn Kỹ thuật Y sinh và X quang, Giám đốc Trung tâm Dò xét hình ảnh cộng hưởng từ tính, Nghiên cứu viên cao cấp Viện Zuckerman, Trường Đại học Columbia, New York, Hoa Kỳ. Là người tiên phong trong lĩnh vực cộng hưởng từ với 45 bằng sáng chế cho tên của mình, Vaughan đã thiết kế và xây dựng các hệ thống MRI tạo ra hình ảnh độ phân giải cao của các hệ thống và chức năng giải phẫu, trao đổi chất và sinh lý. Các phát minh của ông, thường được cấp phép bởi các ngành công nghệ sinh học và y tế, được tìm thấy trong hầu hết các hệ thống MRI.
Ông Vaughan được Tiến sĩ David Nghiêm – Người sáng lập, Chủ tịch Công ty Công nghệ mạng không dây toàn cầu tại Minnesota, Hoa Kỳ giới thiệu và làm cầu nối với ĐH Trà Vinh trong việc giúp TVU tiếp cận công nghệ máy quét MRI hiện đại. Đầu tháng Tư vừa qua, Tiến sĩ John Thomas Vaughan và Tiến sĩ David Nghiem đã đến ĐH Trà Vinh tổ chức hội thảo về công nghệ máy quét MRI giảng viên, sinh viên, và của Trường.
MRI, được phát minh vào năm 1977, tạo ra hình ảnh rất chi tiết bằng cách quét cơ thể bằng từ trường mạnh, sóng vô tuyến và độ dốc trường, một thước đo tốc độ thay đổi trong điện trường của hạt nhân nguyên tử được tạo ra bởi một điện tích. Nam châm càng mạnh, chất lượng hình ảnh, độ phân giải và tốc độ càng tốt.
Ông Vaughan vừa là một nhà nghiên cứu chính tại Viện Hành vi Não bộ Mortimer B. Zuckerman vừa là giáo sư kỹ thuật y sinh tại Trường Kỹ thuật, đồng thời là giáo sư X quang tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia. Ông đã tiếp cận với cả các nhà nghiên cứu khoa học lâm sàng và cơ bản và bắt đầu tìm kiếm, xây dựng các khoản tài trợ dự án chương trình sẽ cung cấp các nguồn lực và cơ sở hạ tầng mới cho ĐH Columbia.
Vaughan đang phụ trách chuyển hệ thống cộng hưởng từ 9,4 Tesla sang ĐH Columbia. Các hệ thống này được chế tạo với nam châm có cường độ từ trường cao nhất từng được sử dụng để chụp ảnh con người. Công việc di chuyển không hề dễ dàng; Chỉ riêng nam châm nặng 50 tấn, và tấm chắn xung quanh bao gồm 350 tấn thép tấm hàn. Chỉ có bốn hệ thống như vậy trên thế giới hiện nay.

Thanh Sơn


   
0294.6274.222