Chat hỗ trợ
Chat ngay

Hội thảo “Sử dụng Tiếng Anh như một phương tiện giảng dạy trong giáo dục đại học”

Loading Events

Lãnh đạo Khoa Kỹ thuật và Công nghệ cùng đối tác quốc tế chia sẻ việc sử dụng Tiếng Anh trong các chương trình đào tạo tại Hội thảo của SEAMEO RETRAC.

Ngày 10.12.2018, tại Hội thảo đào tạo “Sử dụng Tiếng Anh như một phương tiện giảng dạy trong giáo dục đại học” được tổ chức tại Trung tâm đào tạo khu vực của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO RETRAC), TS. Nguyễn Minh Hòa, Trưởng Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Trà Vinh cùng với đối tác quốc tế của Khoa là TS. Brian Dick, Trưởng Bộ môn Vật lý, Kỹ thuật và Thiên văn học, Trường Đại học Vancouver Island, Canada vinh dự được Ban tổ chức mời đến chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Tiếng Anh trong chương trình đào tạo kỹ thuật & công nghệ tại Trường Đại học Trà Vinh.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/12/2018 tại Trung tâm SEAMEO RETRAC với sự tham dự của các chuyên gia giáo dục đến từ Trường Đại học Nam Úc (The University of South Australia) nhằm chia sẻ kinh nghiệm đến 50 giảng viên các trường cao đẳng và đại học phía Nam về nâng cao việc sử dụng tiếng Anh trong dạy, học, và nghiên cứu.

Với phần trình bày của mình về “Tăng cường sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy các chương trình kỹ thuật & công nghệ, khởi đầu bằng việc đào tạo tiếng Anh chuyên ngành”, TS. Nguyễn Minh Hòa đã chia sẻ về thực trạng sử dụng Tiếng Anh trong các chương trình đào tạo tại Trường Đại học Trà Vinh, đặc biệt Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, và các chính sách hỗ trợ cho giảng viên nhằm tăng cường sử dụng Tiếng Anh trong giảng dạy. Tiến sĩ nhấn mạnh rằng những hạn chế về khả năng sử dụng Tiếng Anh của giảng viên và sinh viên, cơ hội thấp trong việc tiếp cận tiếng Anh từ vị trí địa lí của Trường là những khó khăn lớn nhất mà Trường Đại học Trà Vinh nói chung, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ nói riêng phải đối mặt. Tuy vậy, với phương châm “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”, với mục đích cung cấp nguồn nhân lực có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Trà Vinh đã và đang cố gắng quốc tế hóa chương trình đào tạo. Để làm được điều này, trước hết Khoa cần tập trung nâng cao hiệu quả đào tạo tiếng Anh chuyên ngành, từ đó triển khai dần các chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh. Hiện nay, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ đã và đang tận dụng tối đa những cơ hội hợp tác với các trường đại học quốc tế, trong đó có Trường Đại học Vancouver Island của Canada thông qua dự án cho sinh viên hai trường cộng tác thực hiện những dự án kỹ thuật.

Với dự án này, TS. Brian Dick, Trưởng Bộ môn Vật lý, Kỹ thuật và Thiên văn, Trường Đại học Vancouver Island chia sẻ về những kết quả đạt được cũng như thử thách gặp phải. Theo TS. Brian Dick, dự án đã mang lại cho sinh viên hai Trường cơ hội tiếp cận, làm việc với những đối tác khác biệt ngôn ngữ, văn hóa, múi giờ,… Sự khác biệt này cũng chính là những khó khăn thử thách mà một công dân quốc tế khi làm việc trong môi trường đa quốc gia sẽ gặp phải. Từ những khó khăn thực tế đó, sinh viên hai trường đã học hỏi được những kỹ năng cần thiết để vượt qua, trong đó, đáng kể nhất là khả năng sử dụng Tiếng Anh chuyên ngành và một số kỹ năng trong việc quản lý và thực hiện công việc. TS. Brian Dick và TS. Nguyễn Minh Hòa đồng ý rằng mô hình hợp tác này nên được nhân rộng trong tương lai tại các trường Cao đẳng, Đại học Việt Nam.

Kết thúc các bài chia sẻ, TS Hồ Thanh Mỹ Phương, Giám đốc Trung tâm SEAMEO RETRAC đánh giá cao những trải nghiệm thực tế của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Trà Vinh trong quá trình hướng tới việc sử dụng Tiếng Anh như một phương tiện giảng dạy trong các chương trình đào tạo đại học. TS. Hồ Thanh Mỹ Phương trao chứng nhận, quà lưu niệm và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến TS. Nguyễn Minh Hòa và TS. Brian Dick đến chia sẻ tại buổi Hội thảo.

Tin, ảnh: Saoane


   
0294.6274.222