57 tỉnh thành khai giảng năm học 2021 – 2022 theo nhiều hình thức trong ngày 5/9

VTV.vn – 5/9 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các địa phương linh hoạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới đặc biệt nhất trong lịch sử.

Sáng 5/9, lễ khai giảng năm học mới 2021 – 2022 diễn ra tại 57 tỉnh thành trên cả nước. Năm nay, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng được tổ chức linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Hà Nội

Tại Hà Nội, duy nhất tại Trường THCS Trưng Vương, một lễ khai giảng được tổ chức trực tiếp và phát sóng trên truyền hình. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tới dự lễ khai giảng.

Các đại biểu, giáo viên và học sinh thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN

Lễ khai giảng được tổ chức trực tiếp tại trường THCS Trưng Vương. Chỉ có một số ít học sinh THPT, THCS đại diện tham dự. Đây là vinh dự của những em có mặt tại đây.

Ít phút sau khi khai mạc, trời đã đổ mưa. Dù phải mặc áo mưa để tham dự trực tiếp, mỗi học sinh có mặt tại đây đều mang những cảm xúc đặc biệt.

Lễ khai giảng diễn ra trong hoàn cảnh nhiều học sinh đang phải ở trong các khu cách ly, điều trị COVID-19. Với những em học sinh lớp 1, đây là thiệt thòi lớn khi phải tham dự qua màn hình.

Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nên tất cả mọi người có mặt tại đây đều phải xét nghiệm COVID-19. Lễ khai giảng có đầy đủ các nghi thức trang trọng như phần đọc Thư của Chủ tịch nước. Âm thanh mà mọi học sinh, giáo viên đều mong chờ đó là tiếng trống khai trường đã được vang lên, trong khi mưa vẫn rơi như trút nước.

Mặc dù phải cắt bớt nội dung khai giảng do mưa lớn nhưng Hà Nội vẫn nỗ lực để dù trường học không mở nhưng việc học vẫn tiếp tục.

TP Hồ Chí Minh

Do thành phố vẫn thực hiện giãn cách nghiêm ngặt do dịch bệnh, lễ khai giảng năm học mới cũng rất đặc biệt. Thay vì tổ chức khai giảng trực tuyến, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khai giảng qua sóng truyền hình.

Một số học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đại diện học sinh TP Hồ Chí Minh dự lễ khai giảng.

Lễ khai giảng được tổ chức trực tiếp tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và truyền hình trực tiếp trên kênh sóng của Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố chia sẻ những khó khăn mà ngành giáo dục TP gặp phải do ảnh hưởng của dịch bệnh. Lãnh đạo thành phố mong các học sinh thấu hiểu và phải thích nghi, đồng thời kêu gọi tập thể sư phạm của từng ngôi trường, từng thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục phát huy lòng yêu nghề, sự năng động, sáng tạo để mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức về tự học và sáng tạo, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Bắt đầu từ ngày 6/9, cấp THCS, THPT tại thành phố sẽ bắt đầu năm học mới. Riêng tiểu học sẽ bắt đầu chậm hơn 2 tuần để làm quen và củng cố kiến thức.

Đà Nẵng

Cùng với hàng triệu học sinh cả nước, học sinh tại Đà Nẵng cũng bước vào năm học mới bằng chương trình khai giảng qua truyền hình và các phương tiện thông tin khác.

5/9 cũng là ngày đầu tiên thành phố Đà Nẵng áp dụng các biện pháp chống dịch theo các vùng đỏ, vàng, xanh tương ứng với mức độ nguy cơ lây lan của dịch.

Học sinh trường Tiểu học Hà Huy Tập (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) tham dự lễ khai giảng năm học mới của trường qua hình thức trực tuyến. Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN

Đúng 7h ngày 5/9, chương trình Đà Nẵng – Chào năm học mới được phát trên kênh DanangTV, truyền tải thông điệp từ lãnh đạo thành phố và ngành giáo dục đến các thầy cô và phụ huynh cùng các em học sinh. Ngay sau đó là các video clip do các trường tự xây dựng, rồi phát qua các nền tảng trực tuyến với những thông điệp riêng.

Năm học 2021-2022 tiếp tục là 1 năm học nhiều khó khăn, khi mà thời gian giãn cách kéo dài hàng tháng, nhiều giáo viên và học sinh, hoặc đang phải điều trị hoặc đang ở trong các khu cách ly tập trung. Một số trường đang bị trưng dụng làm cơ sở cách ly, nhiều học sinh còn chưa có đủ SGK và dụng cụ học tập, điều kiện học trực tuyến của các em cũng rất khác nhau.

Đặc biệt, gần 2.500 học sinh Đà Nẵng vẫn đang kẹt ở các tỉnh, thành khác, trong đó có gần 700 em không đủ điều kiện học trực tuyến và 31 học sinh của tỉnh khác.

Những thách thức này đòi hỏi sự đồng lòng và nỗ lực rất lớn của không chỉ ngành giáo dục, các thầy cô mà cả các phụ huynh và các em học sinh.

Theo kế hoạch, sau lễ khai giảng, từ ngày 6/9, các học sinh tại thành phố Đà Nẵng sẽ bước vào 2 tuần làm quen và ôn tập kiến thức cũ bằng hình thức trực tuyến. Riêng học sinh lớp 1 sẽ được giới thiệu về trường, làm quen với thầy cô, các bạn, tiếp cận dần SGK, nề nếp học tập… Các học sinh chưa có điều kiện học trực tuyến có thể được các trường triển khai giải pháp học qua truyền hình.

Các địa phương khai giảng theo nhiều hình thức

Lễ khai giảng năm nay, cả nước có 31 tỉnh thành phố đủ điều kiện tiến hành lễ khai giảng trực tiếp. 26 địa phương tổ chức khai giảng trực tuyến hoặc khai giảng qua truyền hình. Có 6 địa phương không tổ chức khai giảng.

Học sinh trường THCS Lê Văn Thiêm (Hà Tĩnh) tham dự Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp.

Ảnh: Hoàng Ngà – TTXVN

Trong điều kiện dịch bệnh, các địa phương và các nhà trường đã nỗ lực hết sức để tổ chức lễ khai giảng đảm bảo an toàn phòng dịch, gọn nhẹ, thiết thực, trang trọng, gửi gắm niềm tin và hy vọng vào một năm học mới – dù bộn bề khó khăn, thách thức nhưng thầy trò sẽ nỗ lực để vượt qua.

Năm học 2021 – 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan tại nhiều địa phương trên cả nước, khiến hàng triệu học sinh không thể trở lại trường học.

Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến 17h ngày 4/9, toàn ngành giáo dục ghi nhận trên 35.000 giáo viên, học sinh, sinh viên mắc dịch COVID-19. Nhiều giáo viên vừa dạy học vừa phải tham gia nhiệm vụ chống dịch; nhiều học sinh có thân nhân mắc COVID-19, hoàn cảnh rất khó khăn.

Để đảm bảo tạm ngừng đến trường nhưng không dừng học, ngành giáo dục đã ban hành hướng dẫn dạy học trong tình hình dịch bệnh, tổ chức triển khai song song các phương án tổ chức dạy học khác nhau, bao gồm học trực tuyến với những nơi có đủ điều kiện, học qua truyền hình và học qua hình thức giao nhiệm vụ học tập trực tiếp cho học sinh; phối hợp với các địa phương để kịp thời hỗ trợ khó khăn cho giáo viên, sinh viên và học sinh ở các vùng dịch. Đây cũng là năm thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa ở lớp 2 và lớp 6, vì vậy việc học sinh chưa thể đến trường đặt ra nhiều thách thức cho cả thầy và trò trong bối cảnh dịch bệnh.

Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp khai giảng năm học mới và Chỉ thị số 24 của Thủ tướng cho thấy sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những khó khăn của toàn ngành; bày tỏ tin tưởng ngành giáo dục, đặc biệt là đội ngũ các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống thi đua, vượt lên khó khăn, học tập và rèn luyện thật tốt như lời Bác dạy năm xưa.

Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ ngành liên quan và các địa phương đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, đảm bảo chương trình và mục tiêu, chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi toàn ngành đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021 – 2022.

Theo vtv.vn