Thủ khoa chia sẻ cách học trực tuyến hiệu quả trong giãn cách

TTO – Dịch COVID-19 khiến sinh viên các trường đại học phải chuyển sang học trực tuyến. Không ít sinh viên than phiền học trực tuyến không hiệu quả, dễ bị xao nhãng… Tuy nhiên, có thể họ đã học không đúng cách.

Đề ra những nguyên tắc riêng

Lê Minh Quân, sinh viên năm 3 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đang trong những ngày giãn cách ở quê nhà Trà Vinh. Chàng thủ khoa đầu vào năm 2018 cùng các bạn đã học online hơn 2 tháng nay kể từ đầu đợt bùng phát dịch lần này.

Quân chia sẻ trong năm 2020, mình đã học nhiều học phần từ xa nên đã quen. Tuy nhiên để mỗi buổi học hiệu quả nhất, Quân vẫn phải đề ra những nguyên tắc riêng.

Trước hết là đặt báo thức đầy đủ cho từng tiết để không vào trễ giờ. Thứ hai là chuẩn bị đầy đủ dụng cụ từ máy tính, tai nghe, sách vở, bút viết để không phải bỏ dở bài học để đi lấy đồ dùng. 

Trong lúc học, tuyệt đối không mở Facebook vì có thể bỏ lỡ nhiều chi tiết của bài giảng. Chưa kể, thầy cô có thể dặn dò những bài tập cho tuần sau, nếu bỏ sót sẽ bị dồn bài, học rất mệt.

“Ngoài ra tụi mình thường xuyên học nhóm. Có chuyện gì cần bàn bạc là sẽ lên một ứng dụng để thảo luận ngay. Đồng thời kết nối với giảng viên, cần trao đổi thì cứ online”, Quân nói. 

“Thật ra ở đâu cũng có thể học hiệu quả, quan trọng nhất vẫn nằm ở ý thức và sự gắn kết với thứ mình đang làm”, Quân khẳng định.

Cất điện thoại trước mỗi buổi học 

Nguyễn Hữu Hưng, thủ khoa đầu vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm 2020, cho rằng yếu tố gây mất tập trung hàng đầu khi học từ xa là mạng xã hội. Do đó trước mỗi buổi học online, Hưng đều cất điện thoại vào tủ khóa lại.

Hưng cũng kiểm tra lại tin nhắn Facebook rồi “dẹp sang một bên” và chỉ mở lại trong giờ giải lao hoặc khi đã xong buổi học. Nếu vi phạm, bạn sẽ tự phạt mình bằng cách giảm thời gian giải trí trong ngày.

Hưng thừa nhận học ở nhà đôi lúc khiến mình “làm biếng” hơn. Bạn cố gắng không để cảm giác này tồn tại quá lâu bằng cách nhắn tin tìm các bạn đang chăm chỉ học bài để tự nhắc nhở mình không được “nghỉ ngơi” quá lâu.

Cũng trong thời gian này, Hưng đang tự ôn bài cho các môn thi học kỳ chưa diễn ra. Giữ ý định trở thành giáo viên, Hưng cũng tận dụng lúc rảnh rỗi trau dồi thêm kỹ năng soạn bài hay tìm lớp dạy online để luyện khả năng ăn nói, truyền đạt.

“Còn những hoạt động rèn luyện, mình nghĩ sinh viên có thể chủ động. Hiện tại cũng có nhiều sự kiện diễn ra online nên dù ở quê bọn mình cũng tham gia để thêm điểm rèn luyện. Theo mình, tùy tình hình sẽ có những cách ứng phó khác nhau tùy vào sự linh hoạt ở mỗi người”, Hưng nói.

tuoitre.vn