Nuôi dạy con thời đại dịch – Phương pháp cho con học mùa dịch

TTO – Đại dịch ập đến rồi chập chờn kéo dài, ai nấy đều đau đầu vì các hệ lụy xoay quanh công việc, thu nhập, thói quen… của người lớn bị ảnh hưởng. Chúng ta gần như quên nhắc về điều thay đổi quan trọng không kém: những đứa trẻ.

Lướt qua các trang báo quốc tế hàng đầu hiện nay như CNN, New York Times, Los Angeles Times…, không khó để nhận thấy những tâm sự của các bậc phụ huynh về việc tính cách, sở thích của con họ thay đổi “hậu COVID-19”.

Ai cũng trở nên rất khác

Trong đại dịch rất nhiều đứa trẻ chứng kiến cha mẹ thất nghiệp, gây gổ và thậm chí có em chứng kiến người thân ra đi đột ngột… Mặt khác, chính các em cũng phần nào thay đổi do dành thời gian trên mạng quá nhiều (một khi đã bước vào mạng xã hội hoặc các ứng dụng công nghệ, hành vi và thế giới quan của các em đa phần sẽ bị thuật toán quyết định), ít hẳn cơ hội tương tác ngoài đời thực vì mãi quanh quẩn trong nhà, sợ hãi với việc tiếp xúc người khác do ám ảnh nhiễm bệnh.

Cần quan tâm sức khỏe tinh thần cho con

Là một người mẹ đồng thời là chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, chị Nguyễn Thúy Uyên Phương thường quan sát, tiếp xúc nhiều trẻ em. 

“Tôi thấy sức khỏe tinh thần của trẻ em trong dịch bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều và là điều đặc biệt cần sự quan tâm, tiếc là nó đang bị chìm lấp đi giữa nhiều vấn đề khác của COVID-19” – chị Uyên Phương nhận định.

Dưới góc nhìn người làm giáo dục, chị Uyên Phương cho rằng nhà trường nên góp phần hỗ trợ các bậc phụ huynh, dẫn dắt các em giữa giai đoạn mọi thứ xáo trộn: “Chẳng hạn trường có thể gợi ý các kênh thông tin bổ ích để các em dõi theo, học hỏi.

Phương pháp cho con học mùa dịch

Học trực tuyến là một trong những phương pháp hàng đầu hiện nay giúp trẻ có thể vừa nâng cao kiến thức vừa giúp tránh khỏi các ảnh hưởng từ việc ở nhà quá lâu của trẻ. Toán tiếng Anh – Một chương trình học kết hợp của cả môn Tiếng Anh và Toán giúp trẻ học một biết hai. Chương trình học trực tuyến, mặt đối mặt với giáo viên và cơ hội trao đổi học tập cùng các bạn đồng trang lứa tạo cảm giác như đang học trên lớp. Bên cạnh, chương trình còn có sự kết hợp với phần mềm toán học sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Phần Lan, giúp trẻ vừa học vừa chơi, dễ dàng tiếp thu với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, phù hợp với trẻ từ lớp 1 đến lớp 5.

Thông tin chi tiết hoặc tư vấn vui lòng liên hệ:

Trung tâm Phát triển Giáo dục Quốc tế, Viện Phát triển nguồn lực, Trường Đại học Trà Vinh

Địa chỉ: 126 Nguyễn Thiện Thành, Phường 5, TPTV, Trà Vinh. (Phòng B11.104 – tòa nhà B1)

Điện thoại: 0294 3 855 959