Nữ sinh 16 tuổi tốt nghiệp đại học hàng đầu Canada

Vivian (Qiao) Xie nhảy cóc nhiều lớp ở tiểu học và trung học, tốt nghiệp khoa Nghệ thuật và Khoa học của Innis College, Đại học Toronto, Canada, năm 16 tuổi.

Vivian (Qiao) Xie trở thành người trẻ nhất tốt nghiệp Đại học Toronto trong ít nhất 40 năm qua, với chuyên ngành kép sinh học, tế bào và sinh học phân tử.

Hồi tháng 6, website của trường đăng bài viết về Vivian, thông tin em “chưa đủ tuổi để đi bầu cử, gọi đồ uống có cồn hay lái xe nhưng sắp tốt nghiệp Đại học Toronto và bắt đầu học thạc sĩ ngành miễn dịch học ứng dụng vào mùa thu tới”. Vivian hy vọng hoàn thành bằng tiến sĩ năm 22 tuổi.

Ảnh: University of Toronto.

Ngày nhỏ, Vivian sống ở Thượng Hải, Trung Quốc, cùng bà, một giáo viên về hưu. Bà là cô giáo đầu tiên của Vivian, cũng là người truyền cho em động lực và tình yêu với học hành. Phương pháp dạy của bà giúp Vivian thích học và vui vẻ.

Với Vivian, bà đóng vai trò quan trọng trong thành công của em. “Bà dạy tôi học trong lúc chơi. Đó là lúc tôi tò mò và cảm thấy hứng thú với việc học. Ngày nhỏ, tôi rất thích đến trường và không quan tâm tới điểm số”, Vivian kể.

Sau khi chuyển tới Prince Edward Island, Canada, Vivian học tiểu học và được nhảy cóc lên lớp 3. Lên lớp 5, Vivian muốn nhảy cóc lên lớp 6 nhưng không trường nào trong tỉnh này cho phép. Sau khi liên lạc với các trường, bố mẹ em tìm được một trường ở thủ phủ Halifax, tỉnh Nova Scotia, đồng ý cho Vivian vào học lớp 6. Nhà trường sau đó có bài kiểm tra Vivian và xếp em vào lớp 8.

Mặc dù có khoảng cách về tuổi tác khi học cùng anh chị lớn, Vivian hòa đồng, có nhiều bạn trong ngày đầu tiên đi học. Quãng thời gian học ở đây diễn ra suôn sẻ. Học xong lớp 8 và lớp 9, Vivian chuyển về Prince Edward Island học trung học. Em được phép nhảy cóc lên lớp 11 nếu hoàn thành chương trình lớp 10 trong một mùa hè. Vivian đã làm được điều đó.

Vivian bắt đầu học các chương trình sau trung học năm 12 tuổi. Em trúng tuyển Đại học Prince Edward Island rồi chuyển sang Innis College.

Ảnh: CBC.

Charlie Keil, Hiệu trưởng Innis College, cho biết ông ngạc nhiên khi biết có một sinh viên 13 tuổi ở trường. Vài năm trước, trường cũng có sinh viên Maddy (Xiaoxiao) Zhang nhập học năm 14 tuổi và tốt nghiệp năm 18 tuổi. “Chúng tôi nghĩ chắc không có ai trẻ hơn đâu cho tới khi Vivian tới”, thầy Charlie nói.

Thầy Charlie lần đầu tiên gặp Vivian tại một sự kiện vào đầu năm ngoái. Ông ấn tượng với nữ sinh ở thành tích học tập và suy nghĩ độc lập. Ban đầu ông nhầm tưởng Vivian là sinh viên ngành nhân văn nhưng sau mới biết em học ngành khoa học.

VNEXPRESS