Sai lầm của cha mẹ khiến trẻ học Toán không giỏi

Việc ép buộc con học, thiếu môi trường trải nghiệm khiến trẻ thiếu hứng thú, thành tích môn Toán không cao. Dưới đây là những sai lầm của phụ huynh khiến trẻ học Toán không giỏi.

Ép trẻ học

Nhiều cha mẹ hiểu, không nên áp đặt con cái, để trẻ tự do phát triển. Tuy nhiên cũng có phụ huỵnh đặt kỳ vọng ở con quá cao, sắp xếp lịch học cho trẻ kín tuần.

Nếu con không muốn học mà bố mẹ cứ ép sẽ khiến cả hai bên mệt mỏi. Việc cha mẹ kỳ vọng quá cao về điểm số trong khi năng lực của con có hạn sẽ làm trẻ dễ bị căng thẳng. Đây có thể một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm ở trẻ.

Hành động ép học nhiều có thể khiến trẻ không muốn đi học, thấy sợ hãi. Bé cũng sẽ mất tự tin vì nghĩ mình kém cỏi. Phụ huynh có những thay đổi tích cực trong cách dạy con học sẽ giúp bé phát triển phù hợp với khả năng của mình.

Không có thói quen đặt câu hỏi

Việc chỉ học và làm bài tập trong sách giáo khoa khiến trẻ tiếp thu kiến thức thụ động. Trong các buổi học ở nhà, ba mẹ nên đồng hành cùng con, hình thành thói quen đặt câu hỏi “Tại sao lại giải Toán như vậy?”… Qúa trình tự suy nghĩ để trả lời câu hỏi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu rèn luyện thói quen này, khả năng suy nghĩ, tinh thần tự học của bé sẽ tăng nhanh.

Ngoài ra, phụ huynh cần khuyến khích con đặt câu hỏi về các tình huống diễn ra xung quanh trong cuộc sống. Khi trẻ đã hình thành thói quen này, áp dụng vào việc học Toán sẽ hiệu quả.

So sánh con với bạn bè

Việc bố mẹ so sánh bé với các bạn có thể khiến trẻ bị tổn thương. Thực tế, nhiều trẻ sống mặc cảm hạn chế giao tiếp. Việc phụ huynh chê bai trước mặt nhiều người còn khiến con cảm thấy bản thân kém cỏi.

Giao việc học của con cho nhà trường

Nhà trường là môi trường giáo dục, văn hóa. Thời gian đầy khi trẻ học Toán, ngoài việc học trên lớp, gia đình nên hướng dẫn thêm cho trẻ ở nhà. Cha mẹ là người trực tiếp giáo dục cho con em mình. Từ việc theo dõi tính cách, sở thích của con, phụ huynh có thể có những phương pháp phù hợp, thúc đẩy thành tích học tập của bé.

Không có môi trường vận dụng các kiến thức Toán học

Bên cạnh những giờ học trên lớp, tại nhà, cha mẹ có thể cùng con chơi trò chơi về Toán học, khuyến khích con tham gia các cuộc thi Toán để nhận giải thưởng. Các phần quà nhỏ sẽ khiến trẻ hứng thú hơn với môn học.

Trung tâm Phát triển Giáo dục Quốc tế với phương châm mang đến cho trẻ niềm say mê đối với cả hai môn học Toán và tiếng Anh đã mang đến chương trình Maths for Genius – chương trình Toán tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học. Toán tiếng Anh giúp cho trẻ phát triển tư duy, tăng tính sáng tạo và năng động, kích thích niềm say mê học tập và làm hành trang cho trẻ có dụ định du học hoặc học ở các trường quốc tế trong tương lai.

Để đăng ký khóa học Toán tiếng Anh, vui lòng liên hệ:

Trung tâm Phát triển Giáo dục Quốc tế, Viện Phát triển nguồn lực, Trường Đại học Trà Vinh

Địa chỉ: 126 Nguyễn Thiện Thành, Phường 5, TPTV, Trà Vinh. (Phòng B11.104 – tòa nhà B1)

Điện thoại: 0294 3 855 959

VNEXPRESS