Nữ sinh chinh phục 6 trường đại học thế giới

Cuối năm lớp 11, nữ sinh chuyên Pháp Đoàn Thị Phương Linh bắt đầu “rải” hồ sơ khắp các trường ở Mỹ, Pháp, Australia và hồi hộp chờ kết quả.

Cuối tháng 1, Phương Linh, học sinh lớp 12 Pháp, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, nhận kết quả trúng tuyển 7 trường đại học gồm: Kinh doanh Skema (Pháp), Đại học Saginaw Valley State, Augustana College, Đại học Augustana, Đại học North Park (Mỹ), trường Quản trị Quốc tế SP Jain (Australia) và Đại học Kinh tế TP HCM (Việt Nam). Tổng giá trị học bổng là hơn 10 tỷ đồng.

Linh vốn có nền tảng tiếng Anh tốt và ước mơ du học từ những năm cấp hai, nhưng khi ấy chưa đủ động lực lại thiếu định hướng. “Ước muốn đó sẽ dừng lại nếu như không có cơ duyên gặp gỡ những người truyền cảm hứng, thôi thúc em phải hiện thực hóa ý định của mình”, Linh kể.

Năm lớp 10, Linh học chuyên Pháp sau khi không đủ điểm vào chuyên Anh. Tham gia các buổi nói chuyện về du học Pháp, Linh gặp cô Hải Anh – đại diện khối trường lớn danh giá của Pháp và sau này được cô cố vấn chính. Xem kênh YouTube về du học, Linh thấy được truyền động lực mạnh mẽ, thổi bùng ý muốn được bước ra khám phá thế giới.

Cuối năm lớp 11, Linh trình bày dự định với bố mẹ và bắt đầu làm hồ sơ. Lúc đầu nghe con nói muốn du học, bố mẹ em e ngại dịch bệnh và lo điều kiện kinh tế không đủ mạnh. “Nhưng nghe em thuyết phục và thấy được sự quyết tâm, bố mẹ em đã đồng ý”, nữ sinh kể.

Linh bắt đầu ôn thi SAT, TOEFL, duy trì GPA trên 9.0, giữ học bổng thường xuyên, thi học sinh giỏi tiếng Pháp cấp trường và xin thư giới thiệu. Mọi công việc được Linh sắp xếp và chắt chiu thời gian ôn trên lớp và ở nhà.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, nữ sinh “rải” hồ sơ ở nhiều trường. Mỗi trường lại có yêu cầu về hồ sơ riêng, buộc Linh viết hơn 10 bài luận. Trường ở Pháp yêu cầu ngoài bài luận chính, ứng viên viết một bức thư giải thích lý do học tiếng Pháp và tại sao chọn trường này trong một tờ A4. Để gây ấn tượng, thay vì khen và liệt kê các lý do, Linh kể câu chuyện về bản thân. Từng có kinh nghiệm viết báo ở trường và cộng tác cho nhà xuất bản nên Linh tự tin với kỹ năng viết.

Nếu phần viết luận không quá khó khăn thì phần chuẩn bị phỏng vấn lại khiến Linh đau đầu. Em phải viết ra từng đoạn văn bằng tiếng Anh và tập dượt nhiều lần để tạo phản xạ.

Trong lần gặp đại diện trường ở Australia, Linh sắp xếp bối cảnh giá sách phía sau với mục đích gây ấn tượng. Khi đang say sưa nói, Linh bị dừng lại và được yêu cầu lấy cuốn sách phía sau để giới thiệu nội dung, tác giả và bài học rút ra.

Nữ sinh “đứng hình” khi thầy chỉ vào cuốn chưa đọc bao giờ. Thay vì bịa ra nội dung, Linh thành thật nói có cuốn hay hơn muốn thầy biết. Em chọn cuốn về tình hình tài chính của phố Wall những năm 2008, vạch trần những gian lận thuế của một công ty và cách đồng nghiệp đối xử với nhau. Thầy phỏng vấn biết tác giả cuốn này và ấn tượng khi Linh đọc một cuốn sách về tài chính.

Cuối tháng 8 tới, Linh sẽ sang Pháp học ngành Tài chính tại trường Kinh doanh Skema. Linh khoe đã tìm được nhà và ở cùng bạn học người Ả rập.

Nhắc đến cô học trò xuất sắc, cô Nguyễn Thị Thắm, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Pháp, cho biết Linh học chắc chắn, có chí tiến thủ và quyết tâm theo đuổi mục tiêu đề ra. Em là học sinh nhận được nhiều học bổng từ các trường nhất của chuyên Nguyễn Trãi, phá vỡ kỷ lục của một nam sinh khóa trước.

VNEXPRESS