Ngành kế toán đào tạo theo xu hướng toàn cầu

(TVU) – Nhắc đến ngành kế toán người ta sẽ nghĩ ngay đến các con số, ghi chép công nợ, thủ quỹ lương hay nói chung là xử lý hoạt động tài chính cho một tổ chức nào đó. Kế toán đóng vai trò quan trọng nhất định trong toàn thể bộ phận công ty, từ từng đơn vị nhỏ cho đến phạm vi lớn hơn trong việc quản lý kinh tế tài chính. Ngành kế toán là một ngành rất phổ biến và có tính ổn định cao do nó có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Chính vì thế Kế toán là một ngành học được nhiều người quan tâm và theo học.

Tác động đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, lĩnh vực kế toán cũng không nằm ngoài xu thế đó. Cách mạng công nghiệp 4.0 giúp lĩnh vực kế toán Việt Nam tham gia ngày càng hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, vào thị trường dịch vụ tài chính, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của đất nước.

Học tập tại Đại học Trà Vinh, sinh viên ngành kế toán sẽ nắm vững kiến thức chuyên sâu về kế toán trong các lĩnh vực: Tài chính, quản trị, ngân hàng và kiểm toán. Thực hành thành thạo các phần mềm kế toán thông dụng phổ biến trên thị trường.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức, quy định liên quan đến tài chính Nhà nước, kế toán, thuế và quản lý thuế. Sinh viên được thực hành nghiệp vụ kế toán thông qua “Phòng kế toán mô phỏng” được xây dựng tại khoa Kinh tế – Luật.

Sinh viên ĐH Trà Vinh trong một buổi học tại Phòng Kế toán mô phỏngĐặc biệt, công tác kiểm định đánh giá chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, trong năm 2019 chương trình đại học kế toán Đại học Trà Vinh được kiểm định chất lượng Foundation for International Business Administration Accreditation (FIBAA) – European Union (Châu Âu).

Sinh viên Thạch Thị Mộng, lớp đại học kế toán B khóa 2018 cho hay: Đến với Đại học Trà Vinh là một cái duyên và may mắn khi học một ngành nghề mà mình yêu thích và chương trình đào tạo chất lượng. Những kiến thức đại cương và những kiến thức giáo dục chuyên ngành kế toán được truyền đạt bởi đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết giúp chúng em tự tin và có được hành trang tốt khi ra trường.

Ngoài giờ học trên lớp chúng em được tham gia các buổi hội thảo do khoa, Trường và các đối tác tổ chức, chia sẻ kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, các bài phát biểu truyền cảm hứng… Thú vị hơn là các chuyến đi thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp để hiểu biết về tiếp cận thực tế về môi trường làm việc.

Tỉ lệ sinh viên ngành kế toán Đại học Trà Vinh có việc làm cao

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Trường Đại học Trà Vinh, năm 2020 sinh viên chuyên ngành đại học kế toán có tỷ lệ việc làm cao.

Chị Phạm Thị Kim Phụng, cựu sinh viên ngành kế toán khóa 2016 chia sẻ: “Sau khi thực tập tốt nghiệp, tôi được nhận lại làm việc tại Công ty TNHH Xây dựng Vạn Thành (Tp.Trà Vinh) với vị trí kế toán viên. Những kiến thức và kỹ năng được đào tạo trong lĩnh vực kế toán tại Trường Đại học Trà Vinh giúp tôi rất nhiều trong công việc”.

Tiến sĩ Bùi Thanh Long, Phó trưởng Bộ môn Kế toán cho biết: Hiện nay, kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, hay một tổ chức Nhà nước hay tư nhân nào. Do đó cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán vô cùng lớn và có triển vọng trong tương lai.

Người học ngành kế toán có rất nhiều lựa chọn và dễ dàng xin được việc làm tại các công ty, doanh nghiệp. Sinh viên ngành kế toán sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như: Chuyên viên kế toán tại các doanh nghiệp, các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp (bệnh viện, trường học,…), công ty kiểm toán độc lập, cơ quan kiểm toán Nhà nước, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính; nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ; nghiệp vụ kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính; thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính.

Nguồn: https://www.tvu.edu.vn/