Ngành nuôi trồng thủy sản: Tiềm năng phát triển kinh tế biển bền vững

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thị trường lao động, ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển mạnh với nhu cầu nhân lực lớn. Chính vì vậy, ngành Nuôi trồng thuỷ sản sẽ là lựa chọn đúng đắn của các bạn.

Ngành học gắn liền với môi trường thực tế

ThS. Phan Thị Thanh Trúc, Trưởng Bộ môn Thủy sản (ĐH Trà Vinh) cho biết: Chương trình đào tạo ngành nuôi trồng thủy sản trang bị cho người học kiến thức chuyên môn và các kỹ năng nghề nghiệp như: Nuôi và sản suất giống nhân tạo các đối tượng thủy hải sản; quản lý các yếu tố môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy hải sản; chẩn đoán, phòng và trị bệnh cho các đối tượng thủy hải sản; công tác khuyến ngư.

Ngoài ra, trong quá trình học tập sinh viên được hướng dẫn nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật canh tác hệ thống nuôi trồng thủy sản; tư vấn kỹ thuật về hoạch định phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững; cung cấp dịch vụ và chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản. Từ đó, sinh viên trao dồi đầy đủ năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc thực tế sau tốt nghiệp.

Đào tạo gắn kết với doanh nghiệp

Ngành thủy sản hiện nay chiếm vai trò quan trọng trong nền kinh tế và tạo ra nguồn thu nhập lớn, cũng như mang đến nhiều cơ hội việc làm.

Khi nhắc đến ngành nuôi trồng thủy sản tại Trường Đại học Trà Vinh, mọi người sẽ nghĩ ngay đến đây là một trong 06 ngành đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế, theo chuẩn AUN-QA, và đào tạo theo mô hình gắn kết với doanh nghiệp (Coop).
Chuỗi các hoạt động học tập trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp bắt đầu từ cuối năm thứ nhất đến năm cuối để giúp sinh viên hình thành tốt các kỹ năng nghề nghiệp thực tế đáp ứng yêu cầu cao của doanh nghiệp.

Bắt đầu từ năm thứ hai, sinh viên được tham gia vào chuỗi hoạt động nuôi, sản xuất giống và kỹ thuật phòng thí nghiệm như một chuyên viên tại các doanh nghiệp thuỷ hải sản như: Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, công ty Trách nhiệm hữu hạn Thông Thuận, Công ty cổ phần chăn nuôi CP, Công ty cổ phần Greenfeed, Công ty cổ phần UV…

Ở các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp này, sinh viên được tiếp cận kỹ thuật nuôi thương phẩm, kỹ thuật sản xuất giống, kỹ thuật nuôi bố mẹ các đối tượng thủy hải sản, chẩn đoán bệnh trên các đối tượng thủy sản dưới sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên chính của công ty. Sau đó, sinh viên được tham gia làm việc tại doanh nghiệp ở các vị trí khác nhau và được giao thực hiện các công việc từ đơn gỉản đến phức tạp của một kỹ sư thuỷ sản và được hưởng lương tương theo năng suất lao động tại doanh nghiệp.

Từng tham gia chương trình Coop, bạn Huỳnh Minh Thiện, sinh viên lớp đại học thủy sản khóa 2018 chia sẻ: “Trong quá trình tham gia Coop tại doanh nghiệp, em đã tiếp cận được thực tế về ngành, nắm được quy trình nuôi, chăm sóc các đối tưởng thủy hải sản, biết cách sử dụng thuốc phòng trị bệnh. Đặc biệt, được trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp, và được tạo điều kiện khai thác, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn của mình.”
Tại Đại học Trà Vinh, hầu hết sinh viên ngành này ra trường đều có công việc ổn định. Dù vậy, Trường vẫn chưa cung ứng đủ nguồn nhân lực thuỷ sản cho các doanh nghiệp. Ngành nuôi trồng thủy sản đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng. Đây là ngành học tiềm năng, mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cũng như cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ.

Đang công tác và làm việc tại Công ty TNHH VIBO, anh Nguyễn Chí Nguyện, cựu sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản khóa 2016 nhận định: Ngành học này bao gồm rất nhiều lĩnh vực về nuôi trồng hải sản, chuẩn đoán bệnh học, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý hoạt động thủy hải sản… Trong quá trình học, sinh viên có thể thiết lập cơ sở dữ liệu và quản lý tài nguyên thủy sản thiên nhiên, phát triển các mô hình thủy hải sản ở địa phương, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản phù hợp với các vùng sinh thái khác nhau, cải thiện chất lượng giống.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kiến thức về bệnh lý, các biện pháp phòng trị bệnh, nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường đến bệnh thủy sản, thử nghiệm các hóa dược vắcxin trên thủy sản, kiểm nghiệm nguồn gốc, chất lượng thủy sản…Với những bạn yêu thích kiến thức về hóa học và sinh học, đây thật sự là ngành học thú vị.

Có nên học ngành nuôi trồng thủy sản? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng bản thân rồi đúng không nào? Những trường đào tạo có kinh nghiệm giảng dạy trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản cùng đội ngũ giảng viên có chuyên môn, nhiệt huyết với cơ sở vật chất tốt cho việc thực hành thì Trường Đại học Trà Vinh sẽ là một trong sự lựa chọn tốt cho bạn.

Nguồn: https://www.tvu.edu.vn/