Điện – Điện tử: Ngành học hấp dẫn dành cho những người đam mê vận hành máy móc

     Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng khắt khe, có những ngành nghề luôn trong tình trạng dư thừa lao động. Thế nhưng vẫn có những ngành lại thiếu hụt nhân lực trầm trọng, mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên và trong số đó phải kể đến ngành Điện – Điện tử – một trong những ngành được dự báo là rất thu hút trong thời gian tới.

Ngành học trang bị nhiều kỹ năng nghề nghiệp thực tế cho sinh viên

      Việt Nam đã và đang hội nhập mạnh mẽ với các nền kinh tế lớn trên thế giới. Các công ty, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào nước ta như: Intel, Samsung, LG,…. Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện, điện tử lớn trong các nước ASEAN.

“Điện, điện tử” là một trong những ngành nghề rất thu hút và sẽ ngày càng phát triển. Hiện nay doanh nghiệp nước ngoài vẫn còn rất thiếu nguồn nhân lực trình độ cao chuyên ngành điện – điện tử. Điều đặc biệt hơn, là các doanh nghiệp nước ngoài luôn đòi hỏi thêm ở các ứng viên phải có năng lực ngoại ngữ tốt.

Bạn Đặng Quốc Thạo – Cựu sinh viên TVU, đang là nhân viên Công ty Million-Tech tại Nhật Bản

Bạn Đặng Quốc Thạo – Cựu sinh viên Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử khóa 2012, Đại học Trà Vinh, nhân viên Công ty Million-Tech tại Nhật Bản nhận định: “Thời gian qua, Nhà trường đã đẩy mạnh liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp lớn ngành điện – điện tử như: Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh, Công ty TNHH Tự động hóa SCADA (Cần Thơ),… để hỗ trợ các sinh viên trải nghiệm nghề nghiệp, thực tập thực tế. Đây là cơ hội tiếp cận nghề nghiệp rất tốt cho sinh viên với những công nghệ máy móc, thiết bị tiên tiến, đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất. Ngoài ra, Nhà trường thường xuyên, tổ chức các buổi học tập thực tế, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp từ các chuyên gia, kỹ sư giỏi từ các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp thành công.”

Môi trường học tập thân thiện không hề “khô khan”

“Em không chỉ được học kiến thức, kỹ năng chuyên ngành mà còn được rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm, phong cách làm việc rất thân thiện từ thầy, cô. Cho đến bây giờ đi làm em vẫn còn giữ liên lạc và hay “làm phiền” thầy, cô mỗi khi khó khăn hay gặp vấn đề trong công việc và cuộc sống, và luôn nhận được những lời khuyên chân thành từ thầy cô” – Quốc Thạo tâm sự.

“Ngoài sách vở và những đề tài nghiên cứu trên lớp, thầy cô còn luôn là những “nhà tài trợ vàng” cho các giải bóng đá, những buổi dã ngoại và những buổi liên hoan tràn ngập tiếng cười của tụi em” – Võ Minh Luyến, sinh viên ngành Kỹ thuật điện – điện tử khóa 2016 hào hứng chia sẻ.

Hằng năm, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Đại học Trà Vinh tổ chức cuộc thi robocon cho sinh viên ngành điện – điện tử và sinh viên yêu thích sáng chế, đây là một sân chơi hữu ích cho các bạn có đam mê về kỹ thuật và công nghệ, cuộc thi không chỉ giúp sinh viên có thể rèn luyện nâng cao tay nghề, ứng dụng những cái mình đã học vào thực tiễn còn giúp các bạn học được kỹ năng làm việc nhóm, biết cách phân công việc, hợp tác với nhau tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Theo Trần Mai Hoàng, sinh viên khóa 2018: “Cuộc thi Robocon là một cuộc thi thú vị, đem lại cơ hội cho sinh viên trải nghiệm thực tế qua việc lên ý tưởng thiết kế và hoàn thành sản phẩm dự thi, tăng cường kỹ năng làm việc nhóm. Sản phẩm của bọn em năm nay là lập trình cho những chiếc thuyền điều khiển từ xa, thực hiện vượt các chướng ngại vật, thả bóng bay và thi nhau về đích. Năm nào bọn em cũng hào hứng chuẩn bị cho cuộc thi tại khuôn viên ao cá, cây xanh mát rượi của TVU”.

Cơ hội du học – có việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, sinh viên có thể làm việc tại bộ phận kinh doanh và quản lý các sản phẩm điện; bộ phận sản xuất và truyền tải điện; lắp đặt, điều hành các hệ thống tự động hóa phục vụ sản xuất, chế tạo máy móc, thiết bị công nghệ cao; bộ phận thiết kế, thi công các mạng điện chiếu sáng, mạng điện dân dụng và mạng điện công nghiệp; bộ phận vận hành, phân phối các hệ thống điện, bộ phận vận hành, bảo hành, bảo dưỡng các thiết bị điện; bộ phận tư vấn và chăm sóc khách hàng; bộ phận đào tạo, nghiên cứu… liên quan đến lĩnh vực điện – điện tử.

Hơn thế nữa, sinh viên tại Đại học Trà Vinh thường xuyên được vấn hướng nghiệp, mở rộng cơ hội làm việc tại Nhật Bản thông qua sự hỗ trợ của Trung tâm Dịch vụ việc làm của trường phối hợp với các Công ty dịch vụ xuất khẩu lao động.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản thường có thời gian hợp đồng từ một năm đến ba năm và có thể được gia hạn thêm 02 năm tuỳ theo ngành nghề. Trong vòng 01 – 02 tháng đầu tiên ở các nghiệp đoàn, học viên sẽ được dạy tiếng Nhật, tìm hiểu về đất nước, con người, đời sống sinh hoạt ở Nhật Bản và được cấp phí sinh hoạt từ 50.000 – 65.000 yên/tháng.

Sau thời gian học việc tại nghiệp đoàn, người lao động sẽ làm việc tại công ty, xí nghiệp Nhật đã ký hợp đồng. Người lao động sẽ nhận được mức lương từ 140.000 – 160.000 yên/tháng (tương đương khoảng 29.000.000 – 33.000.000 đồng/tháng) chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.

Theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật điện – điện tử tại Đại học Trà Vinh sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho những bạn trẻ năng động có đam mê sáng tạo và yêu thích lĩnh vực kỹ thuật. Ngày càng có nhiều sinh viên TVU thành công hơn trên con đường học vấn và làm việc tại nước ngoài.

Vừa qua, 21 sinh viên ngành điện – điện tử khóa 2016 tại Đại học Trà Vinh đã bảo vệ thành công 11 đồ án tốt nghiệp. Trong đó có những đề tài gắn với thực tiễn như: Nghiên cứu hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới và vận hành động cơ bơm nước 3 pha 0,4kW, Giám sát điều khiển máy bẻ đai sắt trong xây dựng, Xây dựng hệ thống Scada cho mô hình trạm trộn nhiên liệu và mô hình nhà máy nước, Mô hình dán nhãn và đóng gói sản phẩm chai nước, Hệ thống ứng dụng IoT tiết kiệm nước trên ruộng lúa, … hứa hẹn sẽ được chuyển giao rộng rãi vào thực tế sản xuất và đời sống.

Nguồn: https://www.tvu.edu.vn/