Thời hạn, quy trình hồ sơ du học Pháp 2021-2022

  • 01/11/2020: Mở cổng dự tuyển trên Études en France
  • 17/01/2021: Hạn chót nộp hồ sơ Études en France. Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khác.
  • Từ tháng 10/2020 đến tháng 02/2021: Thi chứng chỉ TCF với bài viết bắt buộc (lịch thi)
  • 26/02/2021: Hạn chót phỏng vấn Campus France. Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khác. Lưu ý: Đối với trường không kết nối hoặc hồ sơ có portfolio, hạn chót phỏng vấn là 10/02/2021.

VFE Quy trình hồ sơ du học Pháp

Các bước làm hồ sơ Du học Pháp

Bước 1: Tìm trường và chọn ngành

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất, việc chọn một ngành học phù hợp với khả năng và nguyện vọng sẽ quyết định con đường du học tương lai của bạn. Bạn sẽ cần nghiên cứu kĩ lưỡng bằng việc đọc và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Khi mới hình thành ý định du học, nhiều bạn xác định được ngành học mình muốn theo, nhưng cụ thể ngành học như thế nào thì vẫn là một câu hỏi lớn đối với du học sinh Việt Nam.

Thực chất khi nói về du học, các bạn thường đưa ra lựa chọn về một khối ngành chung như Kinh tế, Kĩ thuật hay Công nghệ thông tin, mà chưa đi sâu vào tìm hiểu hay và không nắm rõ được hướng hay mảng cụ thể mình muốn theo học. Do đó, việc tìm hiểu kĩ thông tin về nghề nghiệp mà mình muốn theo, và bằng cấp, chương trình nào sẽ cho phép mình làm được công việc đó, là việc thiết yếu dể tìm ra ngành học phù hợp cho bản thân bạn.

VFE đây là một trong những bài toán khó nhất khi chúng ta bắt đầu làm hồ sơ du học Pháp.

Bước 2: Thi chứng chỉ ngoại ngữ

Đối với các bạn có nguyện vọng du học Pháp cả về hệ Cử nhân hay Thạc sĩ, điều kiện tối thiểu để có thể đăng kí nộp hồ sơ là bạn phải có chứng chỉ tiếng phù hợp với chương trình học của bạn, bất kể là tiếng Anh hay tiếng Pháp.

Đối với tiếng Anh (dành cho các bạn học chương trình tiếng Anh tại Pháp), bạn phải đạt tối thiểu 5.5 IELTS nếu muốn đăng ký học Cử nhân, và phải đạt tối thiểu 6.0 IELTS nếu muốn theo học Thạc sĩ bằng tiếng Anh tại Pháp. Trong khi đó, nếu là chứng chỉ TOEIC thì số điểm được khuyến nghị là trên 650. Một số trường cũng đòi hỏi bạn có trình độ tiếng Pháp A2 đi kèm, xong kể cả bạn có đi du học bằng tiếng Anh thì tốt nhất cũng nên đạt tiếng Pháp A2 để có thể giao lưu trong cuộc sống hàng ngày.

Đối với tiếng Pháp, ở bậc Cử nhân, B1 là điều kiện tối thiểu để theo học khối ngành Kĩ thuật, và phải đạt tối thiểu B2 nếu muốn theo học các khối ngành khác như Xã hội, Kinh tế, Kiến trúc, Y dược, Hóa sinh… Các ngành liên quan đến ngôn ngữ thậm chí đòi hỏi C1 tiếng Pháp. Hiện nay, TCF là chứng chỉ được khuyến nghị nhiều hơn bởi Campus France, nếu bạn đã có chứng chỉ DELF B2, DALF C1/C2 thì sẽ được miễn chứng chỉ TCF.

  • Trên thực tế, có nhiều trường vẫn chấp nhận chứng chỉ B1 cho học sinh xin học đại học năm nhất, tuy nhiên tỉ lệ những trường này thường thấp và không chắc chắn, nên tốt hơn hết bạn nên cố gắng nắm trong tay tấm bằng B2 để có cơ hội được trường nhận cao hơn.
  • Với hệ Thạc sĩ, với mọi khối ngành bạn đều phải đạt ít nhất B2 để đảm bảo theo kịp bài giảng trên lớp, bởi khối lượng kiến thức ở bậc này dày đặc hơn nhiều lần so với chương trình đại học.
  • Một số ngành đòi hỏi cao về ngôn ngữ như Truyền thông, Luật hay Xã hội – Nhân văn yêu cầu bạn phải đạt trình độ C1 để đăng kí xin học, vậy nên việc tìm hiểu thật kĩ về các tiêu chuẩn của ngành và trường học ở bước 1 ảnh hưởng rất nhiều đến bước tiếp theo này của bạn.

Nếu tiếng Pháp của bạn ở trình độ A2 trở lên, bạn có thể làm hồ sơ du học tiếng Pháp (học dự bị tiếng Pháp tại Pháp). Mặc dù các trường thường không có yêu cầu cụ thể cho trình độ đầu vào của sinh viên, nhưng A2 là điều kiện của Đại sứ quán để bạn xin được visa sang Pháp du học. Học dự bị tiếng tại Pháp hiện nay rất được ưa chuộng do những ưu thế mà chương trình này mang lại.

Xem thêm: Tại sao nên học Dự bị tiếng tại Pháp

Bước 3: Khai hồ sơ điện tử Campus France

Bước tiếp theo trong quy trình làm hồ sơ du học là việc khai hồ sơ điện tử trên website của Campus France (quy trình Etudes en France). Bạn cần hiểu thật kĩ xem chương trình bạn muốn theo học có nộp hồ sơ thông qua Etudes en France không, vì trên thực tế có nhiều chương trình học tại Pháp không đòi hỏi học sinh khai bào hồ sơ qua hệ thống này, mà phải trực tiếp qua website hay nộp hồ sơ giấy đến cơ sở của họ. Cần lưu ý đến thời hạn nộp hồ sơ và chuẩn bị thật đầy đủ bộ hồ sơ du học của bạn.

Thông thường, một bộ hồ sơ du học sẽ bao gồm CV, thư động lực, học bạ, bảng điểm đại học, các thành tích học tập của bạn, trình độ ngoại ngữ và cả những hoạt động ngoại khóa, những thành tựu cá nhân của bạn (Lưu ý: Chỉ nên thêm vào hồ sơ của bạn các hoạt động có chứng chỉ đã hoàn thành).

01/11: Mở cổng dự tuyển Etudes en France
17/11: Hạn dự tuyển thông qua Etudes en France
Trước 23/11: Các trường Đại học phản hồi về kết quả dự tuyển
Trước 07/05/2021: Sinh viên quyết định về lựa chọn nhập học

Bước 4: Đặt hẹn phỏng vấn

Bước tiếp đến sẽ là phỏng vấn với đại diện của Campus France. Như đã lưu ý ở trên, bạn nên chú ý tới thời hạn Campus France đề ra và sắp xếp đặt lịch hẹn kịp thời. Cuộc phỏng vấn trong vòng 30 phút này sẽ bao gồm những câu hỏi nhằm xác minh thông tin cá nhân của bạn, về quá trình và kế hoạch học tập tương lai của bạn. Bạn sẽ cần nêu được động lực cá nhân thúc đẩy mong muốn du học tại Pháp, về việc chuẩn bị tài chính cũng như tâm lý khi sang học và sinh sống tại một đất nước xa xôi.

Mọi giấy tờ và hồ sơ của bạn cần được chuẩn bị kĩ lưỡng và đầy đủ trước ngày phỏng vấn, tránh thiếu sót hay sai lệch thông tin gây mất thời gian, thậm chí phải đặt lại một lịch phỏng vấn khác để bổ sung hồ sơ của bạn.

Bước 5: Nộp hồ sơ xin Visa (Thị thực nhập cảnh)

Visa hay còn gọi là Thị thực nhập cảnh – là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia nhằm xác nhận bạn được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian được xác định trước.

Sau khi được trường nhận, bước cuối cùng bạn cần làm là đặt hẹn để xin visa từ Đại sứ quán Pháp. Lưu ý: Thời hạn quy định để xin Visa là từ 15 ngày đến sớm nhất là 3 tháng trước khi bay, và trung bình thời gian nhận kết quả Visa sẽ là từ 15 ngày đến 1 tháng phụ thuộc vào từng trường hợp.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục về hồ sơ du học Pháp, thời gian trước ngày bay là lúc để bạn chuẩn bị tâm lí thật vững, luyện tập thêm ngoại ngữ và trau dồi kiến thức xã hội, chuẩn bị hành lí cá nhân và lên máy bay ở trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt nhất.

Trong thực tế, du học là một hành trình dài và đòi hỏi sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Trong suốt quá trình hoạt động, đội ngũ VFE đã giúp đỡ và hoàn thành ước mơ du học của hàng nghìn bạn học sinh, sinh viên.