Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Trong quá trình thi phải bảo đảm các giải pháp về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp.

Tại Phiên họp, Thủ tướng kết luận, ngành Giáo dục và các địa phương đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo kế hoạch, kỳ thi diễn ra từ ngày 8 đến 10/8 tới đây. “Kỳ thi này liên quan đến xét tuyển đại học nên không thể lùi lại được” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo người phát ngôn Chính phủ, quyết định thi như thế nào thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trên cơ sở Luật Giáo dục 2019. 

Những địa phương không phải giãn cách xã hội thì tổ chức thi bình thường. Trong quá trình thi phải bảo đảm các giải pháp về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế như: Ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay…

Còn những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, cộng với số thí sinh đang ở diện F1, F2 – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề xuất lùi lại thời gian vào thời điểm thích hợp.

Đặt vấn đề về xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trao đổi: Trong Luật Giáo dục có nêu, học sinh học hết chương trình THPT, đủ điều kiện theo quy định sẽ được dự thi tốt nghiệp. Nếu đạt yêu cầu thì được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Do đó, khi xét đặc cách phải báo cáo Quốc hội – cơ quan có thẩm quyền quyết định vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh; trong đó có liên quan đến công tác xét tuyển sinh ĐH, CĐ; đặc biệt là trong 42 trường của Công an, Quân đội, Sức khỏe – đây là những trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Do đó, vấn đề đặt ra là, với những thí sinh không tiếp tục đăng ký xét tuyển ĐH thì không sao, nhưng những thí sinh xét đặc cách nếu các em đăng ký vào các trường này thì phải cân nhắc thực hiện thế nào cho phù hợp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hôm nay (3/8), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã báo cáo Chính phủ và các địa phương về vấn đề này, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, phụ huynh.

“Chúng tôi phải nói rõ vấn đề này để có cái nhìn tổng thể về việc thi tốt nghiệp THPT, vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vừa thực hiện đúng Luật Giáo dục; đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi và không để lây nhiễm dịch bệnh cho cho thầy cô và học sinh trong quá trình thi” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Nguồn https://giaoducthoidai.vn