TVU – Gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo

WURI Ranking 2020 (The World’s Universities with Real Impact) vừa công bố ‎trường Đại học Trà Vinh là trường Đại học duy nhất ở Việt Nam, xếp hạng 86 trong top 100 của WURI Ranking 2020), trường đại học có ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho xã hội và xếp thứ 24 nằm trong top 50 về giá trị của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Ngoài ra,Trường ĐH Trà Vinh (TVU) có 06 chương trình đạt chứng nhận kiểm định giáo dục quốc tế Châu Âu – FIBAA và kiểm định giáo dục quốc tế Đông Nam Á – AUN-QA; Tổ chức UI GreenMetric World University Rankings xếp hạng 221 trong Top 300 trường đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường

TVU sở hữu chương trình đào tạo đa dạng, trải rộng 55 ngành nghề và kết nối với hơn 900 doanh nghiệp. Mỗi chương trình đào tạo đều có sự tham gia của các doanh nghiệp trong ban tư vấn và các hoạt động học thuật của nhà trường. Trường đẩy mạnh liên kết sâu rộng với cộng đồng doanh nghiệp, mở rộng các chương trình đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động – các chương trình đào tạo Co-op, đây là mô hình đào tạo đặc thù của TVU, giúp sinh viên có kinh nghiệm nghề nghiệp, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp và có thêm chi phí học tập. Đồng thời, điều này cũng giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí đào tạo và thời gian đào tạo sau tuyển dụng. Ngoài ra, đưa các khóa học về các kỹ năng mềm (các kỹ năng ngoài kỹ năng chuyên môn) cần thiết vào chương trình học, để giúp SV tự tin hơn hội nhập nhanh vào thị trường lao động hoặc tự khởi nghiệp cho mình.

TVU nỗ lực mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế ở các lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, tình nguyện viên và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, đặc biệt, là nghiên cứu ứng dụng, xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên, trao đổi giảng viên, sinh viên, tiếp nhận tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế, phát triển nhóm sinh viên nghiên cứu – IEEE Student Chapter tại Đại học Trà Vinh, phát triển Lab – không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo quốc tế… Hiện tại, TVU là thành viên của tổ chức CDIO – tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan), là thành viên sáng lập Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC).

‎Phát triển mô hình đào tạo nguồn nhân lực y tế từ trường học đến bệnh viện

Bệnh viện trường ĐH Trà Vinh với 06 khoa lâm sàng và cận lâm sàng: Mắt, Tai – Mũi – Họng, Răng Hàm Mặt; Ngoại – sản – phẩu thuật – gây mê; Nội – Nhi – Y học cổ truyền; Khám bệnh – cấp cứu; Cận lâm sàng; Dược, đảm bảo chất lượng phục vụ tốt cho công tác khám, điều trị bệnh theo nhu cầu của bệnh nhân trong tỉnh và khu vực, góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện. Đồng thời, cũng là nơi nghiên cứu khoa học về y học, đào tạo cán bộ y tế và là cơ sở thực hành cho sinh viên Khoa Y Dược trường Đại học Trà Vinh thực tập, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và đảm bảo việc kết hợp giữa “giảng dạy – thực hành – nghiên cứu và y đức”.

Đặc biệt, Bệnh viện có phòng khám đa khoa, Khu khám & điều trị răng hàm mặt, phòng khám nhi được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Riêng khu khám, điều trị & thẩm mĩ răng hàm mặt được trang bị 22 ghế làm răng, thẩm mĩ răng, điều trị bệnh tân tiến và các trang thiết bị chuẩn đoán bằng hình ảnh hiện đại theo công nghệ Nhật Bản, Hàn Quốc như: các máy chụp cắt lớp, chụp chóp răng, chụp bán phần, toàn phần, và đầy đủ các thiết bị mô phỏng tiền lâm sàng, hệ thống cạo vôi răng, đèn halogen,… để chuẩn đoán, điều trị các bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp về răng, miệng như: nhổ răng, điều trị bệnh u và sưng hàm, cắm Implant,… và thẫm mĩ kỹ thuật cao.

Song song đó, nhà trường tăng cường đào tạo các ngành y đa khoa, điều dưỡng, y tế công cộng, kỹ thuật phục hồi chức năng, xét nghiệm,… theo hướng hội nhập quốc tế, và liên kết hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản, Canada, Israel, Đức,..đưa sinh viên sang làm việc tại nước ngoài.

Trường đào tạo từ trình độ đại học đến sau đại học với chất lượng đào tạo luôn được cải tiến liên tục ở 55 ngành đại học, 33 ngành sau đại học (25 ngành đào tạo thạc sĩ và 8 ngành đào tạo tiến sĩ), cùng nhiều chương trình đào tạo khác theo đơn đặt hàng thuộc các lĩnh vực như: Nông nghiệp – Thủy sản, Kỹ thuật – Công nghệ, Khoa học sức khỏe, Ngoại ngữ, Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ, Kinh tế – Luật, Hóa học ứng dụng, Sư phạm, Quản lý nhà nước – Quản trị văn phòng, Du lịch, Lý luận chính trị, Công tác xã hội, quản lý thể dục thể thao, Răng Hàm Mặt, Dự bị đại học